HOẠT ĐỘNG ĐOÀN THỂ
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
    Bản in     Gởi bài viết  
Công đoàn ngành Y tế Quảng Bình tổ chức Hội nghị tổng kết công đoàn năm 2022 triển khai nhiệm vụ năm 2023 

          Công đoàn ngành Y tế vừa tổ chức hội nghị Tổng kết công đoàn năm 2022 triển khai nhiệm vụ năm 2023. Tham dự hội nghị có đồng chí Dương Thanh Bình, Giám đốc Sở Y tế ; Đồng chí Phạm Tiến Nam, ủy viên BCH tổng LĐLĐ Việt Nam, chủ tịch LĐLĐ tỉnh; Đồng chí Phan Thanh Hải, chủ tịch Công đoàn ngành Y tế cùng đại diện các lãnh đạo các công đoàn cơ sở trực thuộc.

 

 

Các cá nhân được tặng Bằng khen của Liên đoàn lao động tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động Công đoàn và phong trào CNVCLĐ năm 2022

 

           Năm 2022, Công đoàn ngành Y tế trực tiếp quản lý 26 CĐCS, với tổng số cán bộ, công chức, viên chức, người lao động là 4.046 người (nữ 2.893 người, chiếm tỷ lệ 58%), trong đó đoàn viên công đoàn 4.046 người, chiếm 100%. Trong năm tình hình dịch bệnh COVID-19 cơ bản đã được kiểm soát, đời sống, việc làm của đoàn viên công đoàn, người lao động đã trở lại bình thường, thu nhập của người lao động về cơ bản dần ổn định. Tuy nhiên mức lương tối thiểu vùng và tiền lương cơ sở sau hơn hai năm chưa được điều chỉnh tăng lên trong khi lạm phát giá cả các mặt hàng thiết yếu tăng cao do đó đời sống của người lao động ngành y tế gặp khó khăn. Trong năm nhiều đoàn viên công đoàn, người lao động tại các đơn vị y tế công lập xin thôi việc, nghỉ việc do thu nhập thấp, chưa tương xứng với những hy sinh vất vả của nhân viên y tế đặc biệt trong giai đoạn chống dịch covid – 19, cộng thêm hoạt động của các cơ sở y tế, nhất là công tác khám chữa bệnh, sản xuất cung ứng thuốc, thậm chí thiếu cả vật tư tiêu hao, các dụng cụ trang thiết bị thông thường, đồ bảo hộ cần thiết, áp lực làm việc do đặc thù môi trường làm việc; việc thực hiện cơ chế tự chủ tại một số đơn vị sự nghiệp y tế vẫn ở mức thấp và chưa được tính đủ các yếu tố cấu thành giá dịch vụ y tế nên nguồn thu của các đơn vị sự nghiệp y tế thấp, thu không đủ bù chi, một số đơn vị chậm chi trả lương cho nhân viên đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của các đơn vị, đời sống việc làm, thu nhập và tâm lý của đội ngũ cán bộ, công chức, đoàn viên và người lao động trong toàn ngành.

 

          Trước những khó khăn thách thức đối với ngành Y tế trong năm qua, Công đoàn ngành Y tế đã quan tâm chỉ đạo các công đoàn cơ sở trong ngành luôn đồng hành, động viên đoàn viên công đoàn, người lao đọng vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ và phối hợp với chính quyền đồng cấp từng bước tháo gỡ khó khăn. Công đoàn ngành Y tế tiếp tục kiến nghị với Đảng, Nhà nước, Liên đoàn lao động tỉnh, Công đoàn Y tế Việt Nam về chế độ, chính sách còn bất cập chưa phù hợp với thực tiễn để đoàn viên người lao động trong ngành yên tâm công tác, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp “chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

 

          Trong năm, Ban Thường vụ Công đoàn ngành y tế đã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện hiệu quả thiết thực. Đã tranh thủ nguồn hỗ trợ của LĐLĐ tỉnh, nguồn kinh phí của CĐN tổ chức thăm và trao hỗ trợ cho 155 suất quà cho đoàn viên khó khăn trị giá 65 triệu đồng. Phân bổ 50 triệu đồng vốn vay từ Quỹ” Vì đoàn viên Công đoàn nghèo” Bàn Giao 03 Nhà Mái ấm Công đoàn số tiền 90 triệu đồng; Các công đoàn cơ sở đã tập trung các hoạt động chăm lo Tết nguyên đán năm 2022 cho đoàn viên, người lao động thiết thực, hiệu quả; 100% CĐCS phối hợp với chuyên môn thực hiện tốt chế độ tiền lương, tiền thưởng Tết, tổ chức gặp mặt cán bộ, công chức, viên chức, lao động và đoàn viên công đoàn trước và sau tết. Nhiều CĐCS đã chủ động tạo nguồn tổ chức các hoạt động thăm hỏi, trao 237 suất quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 234.000.000 đồng.

 

Đồng chí Dương Thanh Bình, Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

 

          Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Dương Thanh Bình, Giám đốc Sở Y tế ghi nhận và trân trọng những đóng góp tích cực của các đoàn viên công đoàn ngành Y tế đặc biệt là sự hy sinh thầm lặng trong đại dịch Covid-19. Bên cạnh những kết quả đạt được đồng chí yêu cầu Công đoàn ngành Y tế khắc phục những tồn tại, nhanh chóng triển khai 07 nội dung trọng tâm trong năm 2023 và tin tưởng Công đoàn Y tế Quảng Bình sẽ hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đã đề ra.

 

Công đoàn ngành Y tế vinh dự nhận Cờ thi đua xuất sắc của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2022

 

          Phát biểu tại Hội nghị, Đồng chí Phạm Tiến Nam, ủy viên BCH tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh nhấn mạnh năm 2023 là năm có ý nghĩa quan trọng đối với tổ chức Công đoàn, công đoàn ngành Y tế cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, thực hiện tốt chính sách pháp của đảng, nhà nước. Kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng của đoàn viên công đoàn để có phương án xử lý kịp thời.Thực hiện có hiệu quả quy chế phối hợp giữa công đoàn và chuyên môn trong mọi hoạt động. Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở ngày càng phát triển sâu rộng.

 

           Kết quả hoạt động năm 2022, Công đoàn ngành Y tế Quảng Bình được đánh giá xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được khối tôn vinh nhận cờ thi đua của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam; 01 cá nhân được nhận bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam, 05 tập thể và 18 cá nhân được nhận bằng khen của LĐLĐ tỉnh.

 

          Thống kê chưa đầy đủ từ các CĐCS trực thuộc, trong năm có 235 sáng kiến được các cấp công nhận; có 757 tập thể, cá nhân được các cấp khen thưởng.

 

Nguyễn Trang

[Trở về]