Phát động chương trình “Tháng 5 đo huyết áp” - MMM 2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

          Sáng ngày 27/05/2023, tại  Khách sạn Mường Thanh Nhật Lệ, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, Sở Y tế đã phối hợp với Hội Tim mạch Việt Nam, Phân Hội tăng huyết áp Việt Nam tổ chức Lễ phát động Chương trình “Tháng 5 đo huyết áp” (May Measurement Month viết tắt MMM) nhằm hưởng ứng chương trình phòng chống Tăng huyết áp của Hội tăng huyết áp Thế giới (ISH) và Liên đoàn Tim mạch Thế giới (WHL).

GS.TS. Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch hội tim mạch Việt Nam, Chủ tịch phân hội tăng huyết áp Việt Nam phát biểu tại buổi lễ phát động

          Dự lễ phát động có GS.TS. Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch hội tim mạch Việt Nam, Chủ tịch phân hội tăng huyết áp Việt Nam; các đồng chí Phó Chủ tịch Phân hội Tăng huyết áp Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Minh Tâm, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế.

Các đại biểu tham dự chương trình

          Về phía tỉnh Quảng Bình có đồng chí Hồ An Phong, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; bác sĩ Dương Thanh Bình, Giám đốc Sở Y tế; cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở Y tế, bệnh viện Việt Nam Cu Ba Đồng Hới; cùng một số ban ngành có liên quan khác.

Bác sĩ Dương Thanh Bình, Giám đốc Sở Y tế, phát biểu tại buổi lễ phát động

          Tăng huyết áp (THA) được coi là yếu tố nguy cơ chính đối với bệnh tim mạch, đặc biệt là nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Tỷ lệ người dân mắc tăng huyết áp ngày càng gia tăng nhanh chóng. Tại Việt Nam, có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp, tức là cứ trong 5 người trưởng thành thì có một người mắc bệnh. Trong số người mắc tăng huyết áp, có tới hơn 60% chưa được phát hiện và trên 70% chưa được điều trị và 90% chưa kiểm soát tốt và đạt được huyết áp mục tiêu. Điều đáng nói, trong bối cảnh dịch Covid-19, người bệnh tăng huyết áp dễ đối mặt với những nguy cơ nghiêm trọng và tỷ lệ tử vong cao hơn các nhóm bệnh khác khi virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào cơ thể.

Các đại biểu lắng nghe chia sẻ của GS. Neil Poulter nguyên Chủ tịch Hội THA Thế giới về bệnh tăng huyết áp trong thời kỳ hậu Covid-19

          Phát biểu tại buổi lễ phát động, GS.TS. Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch hội tim mạch Việt Nam cho biết: Việt Nam là một thành viên của Hội Tăng huyết áp Thế giới, ngay trong thời kì đỉnh dịch Covid-19 những năm 2020, 2021, 2022 Việt Nam vẫn duy trì thực hiện với sự đánh giá cao của tổ chức THA Thế giới. Mục tiêu chính của chương trình tầm soát huyết áp toàn dân MMM là tăng cường nhận thức của toàn dân về việc theo dõi trị số huyết áp cho bản thân tạo sự chuyển biến hành động, theo dõi dự phòng và điều trị huyết áp đúng đắn, tư vấn các tai biến do huyết áp gây ra, góp phần giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh và tử vong đặc biệt trong thời kỳ hậu Covid-19.

Trình diễn phương pháp đo huyết áp chuẩn tại buổi lễ phát động

          Để thực hiện yêu cầu của chương trình MMM của tổ chức ISH, ban tổ chức MMM Việt Nam đề nghị Sở Y tế địa phương chọn ra một số phường, xã, cơ sở đơn vị, trường học trong tỉnh để phát động và tiến hành kiểm tra đo huyết áp. Với chủ đề “Đo HA chính xác, kiểm soát tốt và sống lâu hơn” việc kiểm tra đánh giá sẽ chọn các đối tượng từ 18 tuổi trở lên, với số lượng tham gia không hạn chế, qua đó người tham gia còn được tư vấn chăm sóc sức khỏe miễn phí  nếu có THA.

 

 

          Phát biểu hưởng ứng lễ phát động MMM bác sĩ Dương Thanh Bình, Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh: để phát huy hiệu quả của chương trình tại tỉnh Quảng Bình, Sở Y tế sẽ chỉ đạo các cơ sở y tế trong tỉnh phát động phong trào đo huyết áp, tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân và hệ thống y tế về tầm quan trọng của việc chủ động theo dõi huyết áp, qua đó hỗ trợ cho công tác sàng lọc phát hiện sớm và điều trị, kiểm soát huyết áp tối ưu cho người bệnh THA. Để đồng hành cùng với ngành y tế đồng chí Giám đốc Sở Y tế cũng kêu gọi người dân cần tích cực chủ động đo huyết áp để theo dõi tình trạng sức khỏe của mình, mỗi người dân hãy duy trì lối sống  lành mạnh, có lợi để tự bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho bản thân, gia đình và toàn xã hội.

 

          Sau lễ phát động, các cơ sở đơn vị trong tỉnh sẽ tiến hành tầm soát huyết áp cho người dân tùy theo tình hình và điều kiện của từng địa phương, kết quả tầm soát sẽ dựa vào mẫu chuẩn điều tra huyết áp của Hội Tăng huyết áp Thế giới và nhập dữ liệu vào file excel sau đó được gửi về Phân hội THA Việt Nam trước 1/9/2023.

Đại diện UBND tỉnh Quảng Bình, Sở Y tế Quảng Bình và đại diện Hội Tim mạch Việt Nam bấm nút chính thức phát động chương trình “Tháng 5 đo huyết áp”

 

          Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, Sở Y tế, Hội Tim mạch học Việt Nam đã bấm nút chính thức phát động Chương trình “Tháng 5 đo huyết áp” – MMM năm 2023 trên toàn quốc. Nhân dịp này, nhà tài trợ SERVIER và OMROM đã trao tặng máy đo huyết áp để phục vụ cho chuỗi hoạt động của chương trình. Đồng thời,  tại buổi lễ Ban tổ chức chương trình đã phối hợp với CLB Tim mạch Sinh viên Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế đã tiến hành trình diễn, hướng dẫn phương pháp đo huyết áp chuẩn cho các tình nguyện viên sẽ tham gia chương trình MMM trong thời gian tới.

Đại diện SERVEIR tặng 135 máy đo huyết áp OMRON HEM – 7143T1 phục vụ cho chương trình trong thời gian tới

 

          MMM là chương trình thường niên do Hiệp hội ISH đứng đầu và được triển khai đồng thời tại hơn 100 quốc gia trong suốt tháng 5, đây là chương trình phục vụ sức khỏe toàn cộng đồng, tự nguyện, hoàn toàn miễn phí nhằm nâng cao nhận thức phòng vệ trái tim trước dịch bệnh Covid-19, giúp mọi cá nhân không phân biệt tuổi tác, giới tính, thành thị hay nông thôn được kiểm tra huyết áp và nhận được lời khuyên y tế cần thiết khi phát hiện bệnh lý tăng huyết áp, từ đó nâng cao công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

 

Hoàng Loan

Một số hình ảnh khác ghi nhận tại buổi lễ phát động “Tháng 5 đo huyết áp”:

 

ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNG