Hội nghị tăng huyết áp Việt Nam mở rộng lần thứ V

Xem với cỡ chữ : A- A A+

          Sáng ngày 28/5/2023 Sở Y tế đã phối hợp với Hội Tim mạch Việt Nam, Phân Hội tăng huyết áp Việt Nam tổ chức Hội nghị tăng huyết áp Việt Nam mở rộng lần thứ V. Tham dự có đồng chí Hồ An Phong, Tỉnh Ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình; bác sĩ Dương Thanh Bình, Giám đốc Sở Y tế; lãnh đạo bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam Cu Ba Đồng Hới, cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc sở.

Đồng chí Hồ An Phong, Tỉnh Ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình phát biểu tại Hội nghị

          Về phía hội tim mạch học Quốc Gia Việt Nam và phân hội tăng huyết áp Việt Nam có sự tham gia của GS.TS. Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch hội tim mạch Việt Nam, Chủ tịch phân hội tăng huyết áp Việt Nam; các đồng chí Phó Chủ tịch Phân hội Tăng huyết áp Việt Nam cùng với các nhà khoa học là chủ tịch, phó chủ tịch các hội y học, các trường đại học Y, các bệnh viện lớn trên cả nước.

GS.TS. Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch hội tim mạch Việt Nam, Chủ tịch phân hội tăng huyết áp Việt Nam phát biểu khai mạc hội nghị

          Phát biểu tại hội nghị, GS.TS. Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch hội tim mạch Việt Nam, Chủ tịch phân hội tăng huyết áp Việt Nam nhận định: tăng huyết áp (THA) là yếu tố nguy cơ góp phần lớn nhất dẫn đến tử vong toàn cầu và gánh nặng bệnh tật toàn cầu. Theo công bố của Tổ chức THA Thế giới, THA hiện gây ra khoảng 10,8 triệu ca tử vong mỗi năm trên toàn thế giới và con số này dự kiến sẽ tăng lên do dân số toàn cầu đang gia tăng và già hóa, điều đáng nói là hơn một nửa trong số những người bị THA và chỉ hơn một phần ba những người được điều trị THA kiểm soát được HA mục tiêu của họ theo khuyến cáo. Để giảm thiểu tình trạng THA Hội tim mạch Việt Nam, Chủ tịch phân hội tăng huyết áp Việt Nam đã tập trung nhiều hoạt động nhằm giảm thiểu nguy cơ tình trạng mắc các bệnh liên quan đến THA.

Các đại biểu tham dự hội nghị

          Hội nghị THA được tổ chức 2 năm một lần, năm nay với chủ đề “Chung sức phòng chống THA, nguy cơ bùng phát trong thời kỳ hậu Covid-19”, chương trình hội nghị đã hội tụ nhiều báo cáo khoa học các nghiên cứu, báo cáo tổng quan, báo cáo chuyên đề, các bài giảng lâm sàng CME…Hội nghị không những tập trung vào THA mà mở rộng cho các lĩnh vực mới nhất, đang được quan tâm như: dịch tễ học tim mạch, THA và hậu Covid-19, các yếu tố nguy cơ chính như đái tháo đường, béo phì, rối loạn lipid, các biến chứng THA khác như: Suy tim, Đột quỵ não, rối loạn nhịp tim. Bên cạnh đó, phổ biến các phương pháp mới như: di truyền học, triệt đốt giao cảm nhận, siêu âm, MRI… và các nhóm thuốc mới như SGL T2i, GLP1RA. Hội nghị cũng đã cập nhật các khuyến cáo mới về THA của Châu Á (HOPE Asia Netword), Châu Âu (ESC/ESH), Hoa Kỳ (ACC/AHA).

GS.TSKH.BS Dương Quý Sỹ - Hội Y học giấc ngủ Việt Nam trình bày kiến thức về điều trị ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ ở bệnh nhân THA

          Tại hội nghị đã có 11 chuyên đề được trình bày bởi 15 Giáo sư, Phó GS, 20 Tiến sĩ với 120 bài báo cáo, tập trung vào các nội dung: THA và xơ vữa động mạch, THA và suy tim, THA và biến cố tim mạch, THA và dự phòng tim mạch, tim mạch tổng quát, THA và bệnh đồng mắc, THA và tim mạch tổng quát, THA và rối loạn nhịp tim, THA và bệnh lý mạch thận – não, THA và thực hành lâm sàng, THA và chương trình tầm soát MMM. Các chuyên gia đầu ngành cũng đã đưa ra nhiều trường hợp thực tế, đó là những ca bệnh khó liên quan đến bệnh nhân THA cao tuổi nhiều bệnh đồng mắc, sau đó phân tích hướng dẫn cách điều trị, cách phòng ngừa nguy cơ dẫn đến đột quỵ.

Thảo luận các vấn đề liên quan đến điều trị cho bệnh nhân THA

          Trong khuôn khổ hội nghị, ban tổ chức đã triển khai một số chương trình ngoại khóa như: Hội thảo vệ tinh điều trị THA; Khóa đào tạo y khoa liên tục (Continuing Medical Education viêt tắt là CME), đây là khóa đào tạo bồi dưỡng nhằm cập nhật, bổ sung kiến thức, kỹ thuật thuộc lĩnh vực chuyên môn mà cán bộ y tế đang đảm nhận. Với các nội dung chính như: xử trí THA cấp cứu từ cơ sở đến bệnh viện; chẩn đoán phân biệt tăng huyết áp thứ phát và nguyên phát; các tiêu chuẩn dày thất trái của Điện tâm đồ trong THA; phân tích hình ảnh đột quị trên CT sọ não…

          Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hồ An Phong, Tỉnh Ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã gửi lời cám ơn sâu sắc đến Ban tổ chức chương trình, đặc biệt là GS.TS. Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch hội tim mạch Việt Nam, Chủ tịch phân hội tăng huyết áp Việt Nam cùng với các GS, PGS, TS các chuyên gia đầu ngành tim mạch đã phối hợp với Sở Y tế tỉnh Quảng Bình tổ chức một Hội nghị hết sức có ý nghĩa tại địa phương, nhất là trong thời kì hậu Covid-19. Đồng chí yêu cầu Sở Y tế Quảng Bình tiếp tục cập nhật những kiến thức quý báu được các chuyên gia chia sẻ để tăng cường công tác phòng chống bệnh THA tại địa phương ngày một tốt hơn.

          Hội nghị THA Việt Nam mở rộng lần thứ V lần này là cơ hội để ngành y tế Quảng Bình có những chuyển mình mới trong điều trị THA, có ý nghĩa hết sức quan trọng, là dịp giúp đội ngũ nhân viên y tế của tỉnh được mở rộng thêm kiến thức lâm sàng, tiếp cận với những quan điểm mới trong điều trị THA từ các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực tim mạch, từ đó đáp ứng ngày càng cao công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Hoàng Loan

Một số hình ảnh khác được ghi nhận tại hội nghị THA Việt Nam mở rộng lần thứ V:

 

ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNG