Dự phòng ung thư ung thư vú - ung thư cổ tử cung

Xem với cỡ chữ : A- A A+
          UNG THƯ VÚ: Ung thư vú có thể ngăn chặn được và điều trị đạt kết quả cao nếu được phát hiện sớm. Nếu phát hiện ở giai đoạn đầu, cơ hội chữa khỏi bệnh lên tới hơn 80%. Ở giai đoạn 2, tỉ lệ này sẽ là 60%, sang giai đoạn 3 khả năng khỏi hẳn thấp và đến giai đoạn 4 thì thường việc điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống, giảm bớt các triệu chứng đau đớn.

          Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư vú, có một số nguyên nhân hay được nhắc đến như thói quen ăn uống nhiều mỡ, phụ nữ hút thuốc hoặc bị hút thuốc thụ động, phụ nữ làm việc ở môi trường ô nhiễm độc hại vì hóa chất, v.v…Nếu phát hiện muộn thì khối ung thư di căn đi các nơi khác, gây chết người. Đây là một loại ung thư­­­­ thư­ờng gặp, nguy hiểm, như­ng nếu phát hiện sớm có thể dự phòng đ­ược. Để phát hiện sớm ung thư vú, chúng ta hãy: Nâng cao kiến thức, hiểu biết về căn bệnh ung thư vú. Để phát hiện sớm ung thư vú, phụ nữ từ 20 tuổi trở lên nên khám ngực mình từ ngày thứ 8 của chu kỳ kinh hay sau khi sạch kinh với tần suất mỗi tháng một lần. Phụ nữ từ 35 tuổi trở lên cần tự phải kiểm tra vú hàng ngày và kiểm tra định kỳ vú và phụ khoa mỗi năm dù không có bất cứ triệu chứng lâm sàng nào. Nếu nhận thấy bất cứ thay đổi bất thường nào của vú qua tự khám vú hàng ngày phải đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và khám, xét nghiệm và có hướng xử lý kịp thời.

Sau đây là một số h­ướng dẫn các mẹ các chị các bư­ớc tự khám vú để phát hiện sớm ung thư­ vú: Ph­ương pháp tự khám vú đư­ợc khuyến cáo tiến hành hàng tháng sau sạch kinh 5 ngày đối với phụ nữ từ 20 tuổi trở lên. Các bư­ớc tiến hành theo thứ tự đ­ược mô tả như­ sau: Chuẩn bị: Cần cởi bỏ áo, nơi tiến hành tự khám vú có thể ở buồng ngủ là tốt nhất hoặc có thể ở buồng tắm, có đầy đủ ánh sáng, có thể ngồi trên ghế hoặc đứng miễn là thoải mái. Quan sát: Xuôi tay, quan sát xem có các thay đổi ở vú : u cục, dầy lên, lõm da hoặc thay đổi mầu sắc da. Đưa tay ra sau gáy, sau đó quan sát lại. Chống tay lên hông làm cử động cơ ngực lên xuống bằng động tác nâng vai lên hay hạ vai xuống. Động tác này làm cho các thay đổi nếu có sẽ rõ hơn. Nặn nhẹ đầu vú xem có dịch chảy ra hay không. Sờ nắn: Đư­a tay phải ra sau gáy.Dùng tay trái sờ nắn vú phải, 4 ngón tay đặt sát vào nhau thành một mặt phẳng, ép đều đặn lên các vùng khác nhau của tuyến vú vào thành ngực theo h­ướng vòng xoáy ốc từ đầu vú trở ra ngoài. Kiểm tra (từng vùng của vú) và cả về phía hố nách. Làm tư­ơng tự với vú bên trái. Khi tự sờ nắn như­ vậy mà phát hiện ra các u cục bất thư­ờng thì lời khuyên tốt nhất là sớm đến các cơ sở y tế để khám và làm các xét nghiệm cần thiết cũng như­ nhận sự t­ư vấn của cán bộ y tế.

 Khám vú định kì: Đây cũng là một việc làm rất cần thiết để giúp các mẹ, các chị phát hiện sớm những bất th­ường của vú để có can thiệp kịp thời. Khám định kỳ đ­ược thực hiện 6 tháng hoặc 1 năm / lần.

 UNG THƯ CỔ TỬ CUNG: Ung thư cổ tử cung thường hay gặp ở lứa tuổi 30-59, đỉnh cao là 48-52 tuổi. Đây là căn bệnh phổ biến ở phụ nữ Việt Nam. Bệnh có tỷ lệ đứng hàng thứ hai sau ung thư vú tại Hà Nội và đứng đầu tại Thành Phố Hồ Chí Minh. Theo ước tính, mỗi năm nước ta có 500.000 ca ung thư cổ tử cung mới được phát hiện và gần 300.000 trường hợp tử vong do căn bệnh này. Ung thư cổ tử cung nếu phát hiện sớm thì có thể chữa khỏi. Dấu hiệu sớm của ung thư cổ tử cung rất khó nhận biết, chủ yếu người bệnh thấy ra máu bất thường ngoài kỳ kinh, ra máu khi quan hệ tình dục, rối loạn kinh nguyệt và tiền sử kinh nguyệt ra nhiều cả khí hư lẫn máu…Ở giai đoạn sớm, cơ hội chữa khỏi bệnh khoảng 70 – 80%. Ở giai đoạn muộn hơn, cơ hội giảm xuống còn 40 – 60%.

Để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung: Thanh niên trẻ hoãn lần quan hệ tình dục  lần đầu tiên càng muộn càng tốt. Khi bị mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị triệt để. Trẻ nữ vị thành niên, nữ thanh niên trẻ chưa từng quan hệ tình dục nên tiêm vắc xin phòng HPV để dự phòng giai đoạn tiền ung thư. Đối với phụ nữ trên 30 tuổi nên đi khám để sàng lọc ung thư cổ tử cung định kỳ 2 lần/năm tại các cơ sở y tế. Hiện nay các nữ hộ sinh tại 5 trạm y tế xã Yên Hóa, Tân Hóa, Minh Hóa, Hóa Tiến và Hóa Sơn thuộc huyện Minh Hóa đã được đào tạo để thực hiện làm xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tư cung theo chương trình của dự án “Tăng cường cơ chế trách nhiệm giải trình trong cung cung cấp dịch vụ chăm sóc Sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình cho người dân vùng khó khăn thuộc tỉnh Quảng Bình”. Biện pháp này sẽ được kết hợp trong việc khám phụ khoa để giúp khách hàng khi đến khám có thể phát hiện sớm các dấu hiệu có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung để có hướng điều trị kịp thời.

Bs Nguyễn Huy Bổng

ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNG