Ngành Y tế: Chủ động phòng chống dịch bệnh trong mùa mưa bão

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Mùa mưa bão, lũ lụt đã cận kề với người dân miền Trung và Quảng Bình nói riêng. Ngành Y tế đã và đang chủ động, triển khai nhiều giải pháp nhằm hạn chế các loại dịch bệnh có thể xảy sau mưa lũ, bảo vệ sức khỏe người dân.

Cán bộ y tế hướng dẫn người dân cách khử khuẩn nguồn nước sau lũ lụt

 

Để chủ động phòng chống dịch bệnh trong mùa mưa bão và công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống thiên tai của đơn vị phù hợp với yêu cầu thực tiễn của từng địa phương.

Xã Tân Hóa được xem là “rốn lũ” của huyện Minh Hóa, về mùa mưa bão, mực nước dâng cao đa số các hộ gia đình đều bị ngập trong biển nước, để sống chung với lũ người dân nơi đây đã sử dụng nhà nổi để sinh sống. Để giúp người dân đảm bảo sức khỏe trong những ngày nước lũ dâng cao gây chia cắt, cô lập, cán bộ trạm y tế đã đến tận các hộ gia đình hướng dẫn người dân cách dự trữ lương thực, thực phẩm an toàn, cách sơ cứu khi bị thương trong lũ và hướng dẫn người dân dự trữ sẵn các loại thuốc men cần thiết.

Bác sĩ Nguyễn Tuấn Việt, Phó giám đốc Phụ trách Trung tâm Y tế huyện Minh Hóa cho biết: Đơn vị đã xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong công tác phòng chống bão lũ; chuẩn bị các cơ số thuốc, vật tư, hóa chất đảm bảo cho công tác phòng chống dịch bệnh… Chỉ đạo các Trạm y tế tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân đảm bảo an toàn thực phẩm, nước sạch… trước, trong và sau bão lũ; thống kê báo cáo số lượng phụ nữ mang thai đến kỳ sinh nở để có biện pháp di dời trong khi mưa lũ xảy ra để đảm bảo an toàn.

Tại huyện Tuyên Hóa, để sẵn sàng ứng phó với mùa mưa bão năm nay, Trung tâm Y tế huyện Tuyên Hóa cũng đã chuẩn bị đầy đủ các cơ số thuốc cần thiết: Cloramin B, Oresol, Ringer Lactat, dây truyền dịch, cùng các loại thuốc thiết yếu khác để điều trị các loại bệnh thường mắc sau bão lụt như: bệnh về tiêu hóa, đau mắt đỏ, da liễu…

Bác sỹ Cao Sỹ Phượng, Giám đốc Trung tâm Y tế Tuyên Hóa cho biết: “Ngoài sự chuẩn bị về thuốc men, cơ sở vật chất, trang thiết bị sẵn sàng ứng phó với mưa lũ, trung tâm đã chỉ đạo các Trạm y tế, đặc biệt các địa phương có nguy cơ ngập sâu lên nhiều phương án, di dời trang thiết bị để đảm bảo không hư hỏng, đảm bảo khi bão lụt xảy ra vẫn có thể thực hiện khám, điều trị cho người bệnh ngay tại địa bàn trạm phụ trách, tránh vận chuyển bệnh nhân khi chưa thực sự cần thiết. Đồng thời, chỉ đạo các Trạm Y tế xây dựng kế hoạch tổ chức vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, không để dịch bệnh bùng phát sau lũ. Bên cạnh đó, phải đảm bảo sắp xếp, ổn định công tác khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân trước trong và sau mưa lũ”.

Ghi nhận tại Bệnh viện đa khoa huyện Lệ Thủy đã triển khai kế hoạch phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn phù hợp với điều kiện đặc thù của địa phương. Để công tác điều trị chăm sóc sức khỏe cho người dân trong mưa bão không bị gián đoạn, bệnh viện đã xây dựng hoạt động phòng chống bão lụt, khắc phục thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ” và “3 sẵn sàng”, chủ động cấp cứu bệnh nhân tại các điểm xảy ra thiên tai, cũng như bảo vệ bệnh nhân và tài sản tại bệnh viện khi có lụt bão lớn. Bên cạnh đó, các cơ số thuốc thiết yếu được đóng gói theo các danh mục cụ thể, các dụng cụ như áo phao, phương tiện, trang thiết bị, dụng cụ giúp sơ cứu tai nạn ban đầu được chuẩn bị đầy đủ. Bệnh viện cũng đã chuẩn bị xe cứu thương, ca nô cùng các phương tiện khác để chủ động vận chuyển bệnh nhân kịp thời trong mọi tình huống.

Bác sĩ Đinh viễn Anh, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Trong công tác phòng chống dịch bệnh sau lũ lụt, rút kinh nghiệm từ các trận lũ trước, Sở Y tế đã có công văn chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xây dựng kế hoạch, phương án chỉ đạo các trạm y tế phát động phong trào vệ sinh môi trường sau lũ, chủ động phòng chống dịch bệnh trước khi thiên tai xảy ra. Trong đó, đặc biệt chú trọng những địa bàn là vùng “rốn lũ” luôn chủ động phòng chống dịch bệnh và sẵn sàng ứng phó kịp thời trước mọi tình huống phức tạp của thời tiết, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân trong mùa mưa bão.

 

Thành Trung – Hoàng Loan
 

Các tin khác
ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNG