Hiệu quả bảo vệ của vắc xin COVID-19 sẽ tăng cao trở lại nếu tiêm liều nhắc lại (mũi 3 và mũi 4)

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Đó là khuyến cáo chính thức của CDC Hoa kỳ khi có ý kiến cho rằng sự xuất hiện của biến thể phụ mới gần đây (BA.5) sẽ làm giảm hiệu quả của vắc xin đã tiêm trước đó (mũi 1 và mũi 2).

Theo đó, CDC Hoa Kỳ khẳng định việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi thứ ba và thứ tư sẽ cung cấp sự bảo vệ chống lại COVID-19 đáng kể cho những người trưởng thành có hệ thống miễn dịch bình thường. Các phát hiện mới nhất của công trình nghiên cứu này, cùng với dữ liệu được công bố gần đây cho thấy những người bị nhiễm biến thể BA.2 cũng có kháng thể bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật với biến thể phụ mới BA.5, điều này cho thấy các loại vắc xin hiện có có thể bảo vệ cơ thể chống lại diễn tiến bệnh nặng hơn do các biến thể phụ BA đang lưu hành.

Để đánh giá hiệu quả bảo vệ của mũi tiêm nhắc lại lần 2, 3 và 4 của vắc xin phòng COVID-19 (Pfizer-BioNTech hoặc Moderna) ở những người trưởng thành (có hệ miễn dịch bình thường), các chuyên gia đã tiến hành kiểm tra dữ liệu của hơn 214.000 lượt cấp cứu, hồi sức và của hơn 58.000 lượt nhập viện với chẩn đoán bệnh COVID-19 tại tất cả bệnh viện ở 10 tiểu bang của Mỹ từ giữa tháng 12/2021 đến giữa tháng 6/2022. Kết quả nghiên cứu cho thấy:

- Khi BA.1 là biến thể phụ chủ yếu, hiệu quả bảo vệ của 2 liều vắc xin (ngăn ngừa phải nhập viện do COVID-19) là 61%; hiệu quả này tăng lên từ 85% đến 92% sau khi nhận được liều nhắc thứ ba.

- Khi BA.2/BA.2.12.1 chiếm ưu thế, hiệu quả bảo vệ của vắc-xin (ngăn ngừa phải nhập viện do COVID-19) sau tiêm hai liều là 24%, nhưng tăng lên 52% đến 69% sau liều thứ ba.

- Ở người từ 50 tuổi trở lên, trong giai đoạn biến thể phụ BA.2/BA.2.12.1 chiếm ưu thế, hiệu quả bảo vệ của vắc-xin chống lại việc nhập viện do COVID-19 là 55% sau hơn 4 tháng tiêm liều nhắc lại thứ nhất (mũi 3) và tăng lên 80% sau hơn một tuần tiêm liều nhắc lại thứ hai (mũi 4).

Theo CDC Hoa Kỳ, vắc xin phòng COVID-19 vẫn là công cụ bảo vệ cơ thể quan trọng nhất giúp giảm nguy cơ mắc bệnh COVID-19 nặng phải nhập viện, và giúp bảo vệ cơ thể không mắc bệnh COVID-19 rất nặng có nguy cơ tử vong.

Với sự gia tăng trở lại gần đây về số ca tử vong và số ca nhập viện do biến thể phụ BA.5, CDC Hoa Kỳ khuyến cáo mọi người cần phải tiêm vắc xin phòng COVID-19 (nếu chưa tiêm) và tiêm liều bổ sung cho những người bị suy giảm miễn dịch từ trung bình đến nặng và tiêm liều nhắc lại (mũi 3 và mũi 4) cho người trên 50 tuổi.

(Tài liệu tham khảo: “New COVID-19 Vaccine Effectiveness Data Showcase Protection Gained by 3rd and 4th Doses” - www.cdc.govFriday, July 15, 2022)

Nguồn: Sở Y tế TPHCM

Các tin khác
ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNG