Hội thảo sơ kết thực hiện Áp dụng Bảng điểm chất lượng dịch vụ tại Trạm Y tế

Xem với cỡ chữ : A- A A+

          Ngày 17/12/2022, Sở Y tế - Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở tỉnh đã tổ chức Hội thảo sơ kết thực hiện Áp dụng Bảng điểm chất lượng (BĐCL) dịch vụ tại Trạm Y tế xã/phường/thị trấn. Đồng chí Dương Thanh Bình, BS Chuyên khoa cấp II, Giám đốc Sở Y tế - Giám đốc ban quản lý dự án tham dự và chủ trì hội thảo.

Bác sĩ Dương Thanh Bình, Giám đốc Sở Y tế - Giám đốc ban quản lý dự án phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo

 

          Tham dự hội thảo còn có đại diện lãnh đạo các phòng liên quan của Sở Y tế, tổ quản lý chất lượng, đại diện lãnh đạo các Trung tâm y tế huyện và 60 cán bộ nhân viên các trạm y tế xã/ phường/ thị trấn đang triển khai áp dụng Bảng điểm chất lượng dịch vụ.

 

          Dự án “Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở” với mục tiêu chung là “Nâng cao chất lượng và hiệu suất sử dụng dịch vụ y tế của mạng lưới y tế cơ sở tại các tỉnh dự án”. Đây là dự án sử dụng vốn vay từ Ngân hàng Thế giới (NHTG) và vốn viện trợ không hoàn lại, được thực hiện tại Bộ Y tế và 13 tỉnh, trong đó có tỉnh Quảng Bình. Trong đó, việc Áp dụng Bảng điểm chất lượng dịch vụ tại Trạm Y tế xã/phường/thị trấn là một trong những hoạt động nhằm tăng cường và từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ tại các Trạm y tế.

Toàn cảnh Hội thảo

 

          Bảng điểm chất lượng là một công cụ đánh giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, có các tiêu chí và thang điểm áp dụng cụ thể cho từng dịch vụ chăm sóc sức khỏe. BĐCL bao gồm 10 bộ chỉ số đánh giá chất lượng dịch vụ và hoạt động của trạm y tế xã trong đó tập trung vào quản lý nhân lực, thuốc, vật tư y tế; xây dựng cơ sở y tế Xanh – sạch – đẹp; chẩn đoán, điều trị và quản lý bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường; quản lý bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, bệnh lao, Covid-19 và tiêm chủng; phát hiện sớm ung thu cổ tử cung; quản lý thai nghén và dinh dưỡng trẻ em.

 

          Tại tỉnh Quảng Bình, Ban quản lý dự án phối hợp Sở Y tế đã tổ chức nhiều lớp tập huấn cho cán bộ quản lý tuyến tỉnh/ tuyến huyện và cán bộ TYT xã về áp dụng BĐCL trong đánh giá và cải tiến chất lượng dịch vụ tại Trạm Y tế. Tập huấn và triển khai áp dụng thí điểm mô hình BĐCL tại 30 trạm y tế thuộc 3 huyện Quảng Trạch, Bố Trạch và Quảng Ninh (mỗi huyện 10 trạm y tế). Dựa trên BĐCL, các Trạm Y tế đã triển khai tự chấm điểm để đánh giá tình hình hiện tại của Trạm, những thuận lợi, khó khăn, hạn chế, sau đó xây dựng và thực hiện kế hoạch cải thiện chất lượng. Đến nay, việc áp dụng thí điểm BĐCL tại TYT đã đạt được một số kết quả tích cực. Một số dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu tại Trạm y tế đã được thực hiện tốt hơn.

Ông Trần Tấn An, trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính Sở Y tế/ Điều phối viên Dự án trình bày Báo cáo sơ kết

 

          Tại Hội nghị, đại diện Ban quản lý dự án đã trình bày Báo cáo sơ kết thực hiện Áp dụng Bảng điểm chất lượng dịch vụ tại Trạm Y tế xã/phường/thị trấn tỉnh Quảng Bình. Các đại biểu là đại diện lãnh đạo các Trung tâm y tế, trạm y tế cũng đã đưa ra nhiều ý kiến đánh giá về tình hình thực hiện, những kết quả ban đầu đạt được cũng như những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai áp dụng BĐCL. Hầu hết các ý kiến cho rằng, việc áp dụng BĐCL tại trạm y tế thời gian đầu sẽ gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên lợi ích mà nó mang lại cũng rất tích cực, sẽ giúp cải thiện đáng kể chất lượng hoạt động của TYT, góp phần trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu ở cơ sở.

 

Các đại biểu phát biểu ý kiến tại Hội thảo

 

          Phát biểu tại Hội nghị, bác sĩ Dương Thanh Bình, Giám đốc Sở Y tế - Giám đốc ban quản lý dự án nhấn mạnh: Quản lý và nâng cao chất lượng tại các đơn vị y tế đóng vài trò rất quan trọng, là công tác thường xuyên và liên tục. Vì vậy các trạm y tế luôn có tinh thần không ngừng học hỏi, cải tiến và từng bước thực hiện đầy đủ các tiêu chí có trong BĐCL. Qua đó, nâng cao chất lượng hoạt động của Trạm y tế, củng cố niềm tin của người dân, làm cho người dân yên tâm khi đến để thăm khám tại trạm y tế. Bên cạnh đó, mong muốn các trạm y tế, đặc biệt là các bác sĩ trưởng trạm quyết tâm thực hiện tốt việc nâng cao và duy trì chất lượng hoạt động của trạm y tế. Để giúp cho tỉnh nhà có được một mạng lưới y tế cơ sở vững mạnh và chất lượng. Đồng thời yêu cầu các phòng chức năng của Sở y tế, phối hợp với các Trung tâm y tế huyện tích cực hỗ trợ các trạm y tế trong việc hiện Áp dụng Bảng điểm chất lượng dịch vụ tại Trạm. Trước mắt là tổ chức thực hiện nghiêm túc, đánh giá khách quan, xây dựng kế hoạch cải thiện sát đúng và phù hợp với điều kiện, năng lực của mỗi trạm.

 

          Thời gian tới, Sở Y tế phối hợp với Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở tỉnh tiếp tục các hoạt động trong năm 2023, đề xuất nhân rộng thực hiện Bảng điểm chất lượng dịch vụ tại Trạm y tế ở các huyện còn lại với mục đích là áp dụng có hiệu quả, thiết thực và có chất lượng.

 

Một số hình ảnh triển khai hoạt động Áp dụng bảng điểm chất lượng

 

Giám sát BĐCL tại các trạm y tế xã

 

Hoạt động tập huấn BĐCL

 

Hoạt động tại Hội thảo:

 

 

 

 

 

 

Vũ Thắng - CDC Quảng Bình

Các tin khác
ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNG