Triển khai thí điểm phương thức thanh toán chi phí khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế theo định suất sửa đổi

Xem với cỡ chữ : A- A A+

          Sáng ngày 13/3, Sở Y tế Quảng Bình và cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh đã đồng tổ chức Hội nghị Triển khai thí điểm phương thức thanh toán chi phí khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế theo định suất sửa đổi. Tham dự Hội nghị có PGS.TS Phạm Lê Tuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế, Tiến sỷ Phạm Lương Sơn – Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Về phía lãnh đạo UBND tỉnh có đ/c Nguyễn Tiến Hoàng – TUV, PCT UBND tỉnh cùng đại diện các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn tỉnh.

 

          Phương thức thanh toán có vai trò kết nối giữa tài chính y tế và cung ứng dịch vụ y tế, với nhiệm vụ chủ chốt là kiểm soát chi phí và chất lượng dịch vụ bằng việc tạo ta các cơ chế khuyến khích phù hợp. Chi trả dịch vụ y tế được xem là một trong năm công cụ điều hành chính sách y tế quan trọng trong cải cách hệ thống y tế nhằm nâng cao hiệu quả và tính công bằng.

 

          Sau khi có Luật BHYT, việc thanh toán theo hình thức khoán quỹ định suất được triển khai rộng rãi tại các địa phương. Theo đánh giá sơ bộ cho thấy việc triển khai định suất bước đầu đã thu được những kết quả nhất định. Nhìn chung, cơ chế thanh toán theo định suất đã tạo sự chủ động cho các cơ sở KCB trong điều hành kinh phí của đơn vị, nâng cao trách nhiệm của các bên liên quan trong việc quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí BHYT.

 

          Tuy nhiên, trong bối cảnh có nhiều thay đổi lớn về chính sách của Luật BHYT sửa đổi bổ sung như: mở rộng quyền lợi BHYT bằng việc thực hiện thông tuyến huyện KCB BHYT với tất cả đối tượng tham gia BHYT trên toàn quốc; thực hiện điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế và đặc biệt là công tác quản lý, sử dụng quỹ BHYT còn nhiều bất cập, tình trạng lãng phí, lạm dụng quỹ BHYT có xu hướng gia tăng với nhiều hình thức khác nhau dẫn đến thâm hụt quỹ BHYT diễn ra liên tục trong các năm gần đây. Vì vậy, cần có sự đổi mới trong phương thức thanh toán BHYT nhằm khắc phục những nhược điểm của phương thức thanh toán theo định suất cũ, đảm bảo mục tiêu công bằng, hiệu quả và chất lượng trong khám chữa bệnh BHYT.

 

          Việc Triển khai thí điểm phương thức thanh toán chi phí khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế theo định suất sửa đổi cho các chi phí điều trị ngoại trú tại tỉnh Quảng Bình là một nỗ lực lớn của ngành Y tế và Bảo hiểm xã hội đáng được ghi nhận. Mục tiêu của Đề án là cung cấp cơ sở khoa học và thực tiễn cho việc sửa đổi phương thức thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT theo định suất cũ. Phương thức thanh toán mới quy định: Tổng định suất ngoại trí năm 2018 toàn tỉnh được xác định dựa trên tổng chi phí KCB BHYT ngoại trú thực tế đã được quyết toán năm 2017 nhân với các yếu tố điều chỉnh. Theo đó, trong phạm vi quỹ định suất toàn tỉnh, các cơ sở KCB được giao một số tiền nhất định để chi KCB ngoại trú cho người bệnh có thẻ BHYT đến KCB tại cơ sở đó dựa trên các yếu tố phân bổ như số thẻ tương đương, suất phí cơ bản toàn tỉnh, hệ số điều chỉnh K cho từng cơ sở.

 

Toàn cảnh Hội nghị triển khai thí điểm phương thức thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo định suất sửa đổi.

 

          Phát biểu tại hội nghị, Bệnh viện đa khoa huyện Lệ Thủy đại diện cho các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh đã đồng tình, hưởng ứng việc thực hiện Đề án. Lãnh đạo ngành Y tế và Bảo hiểm xã hội đã phát biểu nhận nhiệm vụ Triển khai thí điểm phương thức thanh toán chi phí khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế theo định suất sửa đổi với quyết tâm cao, dẫu rằng ban đầu việc thí điểm triển khai thực hiện Đề án này sẽ không tránh khỏi những khó khăn, vướng mắc cần hai ngành cùng chung tay tháo gỡ.

 

          Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị các đồng chí lãnh đạo Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và UBND tỉnh đánh giá cao những nỗ lực trong việc phối hợp, tổ chức Triển khai thí điểm phương thức thanh toán chi phí khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế theo định suất sửa đổi của Tổ Kỹ thuật Đổi mới phương thức chi trả dịch vụ KCB tại trung ương, Sở y tế, Bảo hiểm xã hội và các cơ sở KCB BHYT. Đồng thời, giao nhiệm vụ cho ngành Y tế và Bảo hiểm xã hội tỉnh tiếp tục đồng hành, phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh tổ chức thực hiện Đề án đạt hiệu quả như mục tiêu đề ra. Tiến hành đánh giá và báo cáo kết quả triển khai thí điểm, trên cơ sở đó rút kinh nghiệm để sửa đổi, đưa ra phương thức thanh toán chi phí KCB BHYT phù hợp và nhân rộng trên toàn quốc nhằm cân đối được quỹ BHYT, đảm bảo phục vụ tốt quyền lợi, sức khỏe người bệnh có thẻ BHYT.

 

L.H
 

Các tin khác
ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNG