Tăng cường năng lực y tế cơ sở và quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng

Xem với cỡ chữ : A- A A+

          Chiều ngày 03/8/2023 Sở Y tế Quảng Bình đã có buổi làm việc với Ban QLDA đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở - Bộ Y tế (GSD) về việc triển khai sáng kiến hợp tác tăng cường năng lực y tế cơ sở nâng cao chăm sóc sức khỏe ban đầu và quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng.

          Tham dự buổi làm việc có bác sĩ Lê Thanh Tuân, Phó Giám đốc Sở Y tế, lãnh đạo và chuyên viên phòng Nghiệp vụ Y; đại diện lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật. Đại diện Dự án GDS – Bộ Y tế, đại diện chương trình cùng sống khỏe – CKS Novartis Việt Nam.

Toàn cảnh buổi làm việc

          Với mục tiêu tăng cường tiếp cận dịch vụ phát hiện sớm, chẩn đoán, điều trị và quản lý bệnh tăng huyết áp (THA), đái tháo đường (ĐTĐ), các bệnh tim mạch do THA/ĐTĐ và rối loạn mỡ máu tại cộng đồng, dự án sẽ được triển khai tại 30 xã của 6 huyện tại tỉnh Quảng Bình, ưu tiên các huyện miền núi, vùng sâu vùng xa. Qua đó, nâng cao nhận thức về phòng chống bệnh không lây nhiễm, cải thiện tiếp cận dịch vụ phát hiện sớm nguy cơ tim mạch và đưa vào quản lý những bệnh nhân mắc các bệnh THA, ĐTĐ, rối loạn mỡ máu... Bên cạnh đó, dự án cũng hướng đến mục tiêu tăng cường năng lực phát hiện, chẩn đoán, điều trị và quản lý bệnh không lây nhiễm cho cán bộ y tế cơ sở, nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.

          Dự kiến dự án sẽ triển khai từ  đầu tháng 8/2023 đến 31/3/2024 với các hoạt động cụ thể như: Cung cấp máy đo huyết áp, máy đo đường huyết, que thử đường huyết, tài liệu truyền thông cho 30 trạm y tế xã được chọn để triển khai dự án. Đồng thời tổ chức các buổi truyền thông giáo dục sức khỏe, tổ chức khám sàng lọc THA, tiền ĐTĐ, rối loạn mỡ máu và các bệnh không lây nhiễm khác khác cho 15.000 người dân tại 30 xã này, qua đó thu thập số liệu, tình hình cải thiện bệnh tật và có báo cáo cụ thể theo quy định của dự án…

          Thông qua việc triển khai dự án sẽ thúc đẩy sự phát triển của hệ thống y tế cơ sở, đảm bảo tốt sự cung ứng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân bao gồm các dịch vụ khám chữa bệnh tại tuyến huyện và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các trạm y tế xã/phường.

Hoàng Loan

Các tin khác
ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNG