Sở Y tế Quảng Bình: tiếp đón đoàn chuyên gia y tế nước Cộng hòa Cuba

Xem với cỡ chữ : A- A A+

          Từ ngày 8 - 18/1/2024 đoàn y tế nước Cộng hòa Cuba do hai chuyên gia y tế là GS.BS José Armando Aronte Villamarín và GS.BS Sonia María González Vega do Bộ trưởng Bộ Y tế Cuba cử đến làm việc với Sở Y tế tỉnh Quảng Bình. Đây là 2 chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực y tế cộng đồng, có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy cho nhiều quốc gia trên thế giới.

Toàn cảnh buổi làm việc tại Sở Y tế Quảng Bình

          Tiếp và làm việc với hai chuyên gia y tế Cuba có bác sĩ Dương Thanh Bình, Giám đốc Sở Y tế; các đơn vị y tế tuyến tỉnh cùng các bệnh viện đa khoa và trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố.

Bác sĩ Dương Thanh Bình,, Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại buổi làm việc

          Trao đổi thông tin với 2 chuyên gia y tế Cuba bác sĩ Dương Thanh Bình, Giám đốc Sở Y tế đã báo cáo tổng quan về hoạt động của ngành và tình hình hợp tác giữa Quảng Bình và các chuyên gia y tế Cuba trong thời gian qua, trong đó có nhiều kỹ thuật khó như: phẩu thuật cắt đại tràng, trực tràng, dạ dày do ung thư, phẩu thuật do ung thư thực quản… và nhiều kĩ thuật khác đã được đội ngũ bác y, bác sĩ ngành Y tế Quảng Bình áp dụng thành công cho nhiều bệnh nhân. Bên cạnh đó, khá nhiều điểm hay mà đồng chí mong muốn được áp dụng đối với hệ thống y tế của tỉnh nhà, đặc biệt là trong vấn đề phát triển y tế cơ sở, hướng đến chăm sóc sức khỏe tại nhà. Đồng chí nhấn mạnh: tỉnh sẽ không ngừng nỗ lực học hỏi, đồng thời, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số để xây dựng hệ thống quản lý dữ liệu sức khỏe của người dân.

Hai chuyên gia y tế Cuba, GS.BS José Armando Aronte Villamarín (giữa) và GS.BS Sonia María González Vega (trái) đang lắng nghe những chia sẻ của lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Bình

          Lãnh đạo Sở Y tế kỳ vọng hai chuyên gia Cuba sẽ giúp ngành y tế Quảng Bình học hỏi được nhiều kinh nghiệm trong nâng cao năng lực y tế cơ sở với nhiều hoạt động y tế cộng đồng, nhằm chủ động nâng cao sức khỏe của người dân, hạn chế nguy cơ bệnh nặng phải nhập viện.

Hai chuyên gia y tế Cuba phát biểu tại buổi làm việc

          Chia sẻ về hệ thống y tế của Cuba, 2 chuyên gia cho biết: Ngân sách Nhà nước Cuba ưu tiên cho y tế, hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện cho mọi người dân và hoàn toàn miễn phí. Tại Cuba, hơn 50% bác sĩ và điều dưỡng được phân bổ về y tế cơ sở, mô hình của Cuba là nhân viên y tế làm việc theo nhóm trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Các bác sĩ tại y tế cơ sở được đào tạo bài bản và chính quy theo mô hình bác sĩ thực hành toàn diện. Với hơn 11 triệu dân, hệ thống văn phòng bác sĩ gia đình được đặt tại mọi khu dân cư trên khắp đất nước, mỗi văn phòng bác sĩ gia đình đều có bác sĩ và điều dưỡng gia đình chịu trách nhiệm chăm sóc cho 1.000 - 1.500 người.

          Giáo sư José Armando Aronte Villamarín cho biết: Trong đại dịch Covid-19, Cuba đã nghiên cứu sản xuất 5 loại vắc xin Covid-19, trong đó 3 loại vắc xin (Abdala, Soberana 02, Soberana plus) được tổ chức WHO công nhận và được tiêm chủng cho người dân, đạt hiệu quả phòng ngừa trên 92%. Ngoài ra, nhiều loại vắc xin điều trị bệnh đã được Cuba nghiên cứu thành công, nổi bật là vắc xin điều trị ung thư phổi CimaVax-EGF là một loại vắc-xin (thuốc chủng ngừa), nhưng cũng có thể có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư trên những bệnh nhân mắc một số dạng ung thư như ung thư phổi, ruột, thận…

Thăm hệ thống y tế tại bệnh viện đa khoa huyện Quảng Ninh

          Dịp này, các chuyên gia của Cuba sẽ đi thăm hệ thống y tế của tỉnh Quảng Bình. Sở Y tế sẽ tổ chức hội thảo trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với các chuyên gia Cuba về mô hình y tế cộng đồng vào cuối đợt làm việc của 2 chuyên gia. Qua đó, sẽ giúp cho Ngành Y tế tỉnh nhà có những bước phát triển về mô hình y tế cộng đồng, nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở, từng bước triển khai mô hình bác sĩ gia đình trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn từ nay đến năm 2025 và những năm tiếp theo.

Hoàng Loan

Các tin khác
ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNG