Chuyển đổi số y tế hướng đến một nền y tế thông minh, hiện đại

Xem với cỡ chữ : A- A A+

          Thời gian qua ngành y tế Quảng Bình đã có nhiều nỗ lực trong việc đầu tư hoàn thiện hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT) một cách đồng bộ nhằm từng bước thực hiện thành công công tác chuyển đổi số (CĐS) y tế hướng đến một nền y tế thông minh, hiện đại. Theo đó, nhiều tiện ích thông minh, tiện lợi đã được ứng dụng hiệu quả như: tư vấn khám bệnh từ xa, hồ sơ sức khỏe điện tử, bệnh án điện tử, kết nối liên thông giữa các bệnh viện tuyến trên để hội chẩn các ca bệnh khó, nhờ đó đã nâng cao chất lượng hiệu quả trong khám chữa bệnh cho nhân dân cũng như công tác quản lý của ngành.

          Ông Cao Thanh Minh, trú tại xã Quảng lộc, Thị xã Ba Đồn rất hài lòng khi được sử dụng những tính năng hồ sơ sức khỏe điện tử (HSSKĐT), thay vì phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ mỗi lần đi khám bệnh, giờ đây chỉ với chiếc điện thoại thông minh ông đã không phải mất nhiều thời gian để làm các thủ tục khám chữa bệnh (KCB) cũng không phải chờ đợi lâu để được khám và ngồi đợi lâu để lấy kết quả.

          Trò chuyện với phóng viên ông Minh vui vẻ trả lời: Đi khám giờ đây không còn là nỗi ám ảnh chờ đợi đến lượt khám rồi chờ gọi tên lấy kết quả, tôi chỉ cần lấy số bằng căn cước công dân CCCD, sau khi nhập thông tin thì tự biết được khoa phòng để tự vào khám, sau khám có kết quả sẽ tự gửi vào hồ sơ sức khỏe điện tử của tôi trên máy điện thoại. Có ứng dụng này mình có thể nắm hết tất cả các thông tin lịch trình khám chữa bệnh của mình, chủ động hơn trong việc khám chữa bệnh rất nhiều.

          Triển khai HSSKĐT toàn dân là một trong những nội dung quan trọng trong công tác CĐS y tế mà ngành đang tập trung thực hiện, đến nay đã có hơn 485 nghìn người dân được quản lý sức khỏe trên hệ thống HSSKĐT. Tại hội nghị CĐS Y tế diễn ra vào cuối tháng 4 năm 2023 ngành đã đặt ra mục tiêu đến hết năm 2023, 100% người dân trưởng thành trên địa bàn tỉnh có HSSKĐT, đảm bảo mỗi người dân có HSSKĐT cá nhân được cập nhật thường xuyên, lưu lại thông tin tình hình sức khỏe liên tục và suốt đời. Đồng thời sẽ liên thông dữ liệu KCB của người dân từ các phần mềm quản lý KCB vào hệ thống HSSKĐT. Giúp cho các y bác sỹ có thể chủ động hơn trong quá trình khám và chẩn đoán bệnh một cách nhanh chóng và chính xác hơn.

          Bác sĩ Đàm Thanh Ngân, Trưởng Khoa Nội Tổng hợp bệnh viện đa khoa Bắc Quảng Bình chia sẻ: việc đẩy mạnh công tác CĐS y tế không chỉ giúp đơn giản hóa các thủ tục cho người bệnh, giảm thời gian chờ đợi, đồng thời giúp đội ngũ y bác sĩ dễ dàng truy xuất thông tin, bệnh án của người bệnh để có phương án chăm sóc sức khỏe tối ưu. Với hồ sơ bệnh án điện tử, bác sĩ đã nắm được tiền sử bệnh tật của người bệnh thông qua việc kết nối với hồ sơ quản lý sức khỏe của mỗi người, giúp quá trình tìm kiếm thông tin của người bệnh thuận lợi, chính xác và quan trọng là không mất nhiều thời gian truy lục như trước đây. Bác sĩ chỉ mất thời gian rất ngắn để truy cập bệnh án người bệnh, từ đó có đầy đủ thông tin về người bệnh và đưa ra y lệnh điều trị kịp thời.

          Sở Y tế cũng đã thí điểm KCB bảo hiểm y tế CCCD gắn chip tích hợp xác thực sinh trắc dấu vân tay tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình và Bệnh viện đa khoa Đồng Hới và sẽ mở rộng phạm vi ứng dụng trên địa bàn khi thực sự có hiệu quả.

          Từ năm 2020, đứng trước những thách thức do đại dịch Covid-19, đã đặt ra vấn đề mới cho quản lý y tế, đòi hỏi phải thay đổi phương thức cung cấp dịch vụ y tế một cách an toàn, ngành y tế Quảng Bình đã từng bước thực hiện nâng cấp thành công hệ thống mới và tích hợp đồng bộ các tính năng hiện đại phù hợp nhu cầu chăm sóc sức khỏe trong tình hình mới. Đến nay, đã có 6/7 bệnh viện đa khoa các huyện, thành phố đầu tư hạ tầng kỹ thuật và trang bị hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến Polycom trong tư vấn, hội chẩn, KCB từ xa với các bệnh viện đầu ngành tuyến Trung ương.

          Bác sĩ Nguyễn Viết Thái, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Bắc Quảng Bình cho biết: ngay từ năm 2019 bệnh viện đã trang bị khá đầy đủ hệ thống máy móc cũng như tổ chức các chương trình đào tạo, tập huấn dành cho đội ngũ cán bộ y tế. Bệnh viện đang vận hành mô hình Bệnh viện thông minh, cũng như vận hành thí điểm HSSKĐT, bệnh án điện tử…đặc biệt hệ thống hội chẩn trực tuyến các ca bệnh khó với các bệnh viện tuyến TW đã xử lý kịp thời nhiều ca bệnh nguy kịch, hiểm nghèo cần xử lý gấp mà không kịp chuyển lên bệnh viện tuyến trên. Đồng thời bệnh viện cũng đã ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác chuyên môn nhằm hỗ trợ chuyển giao các kỹ thuật trong khám chữa bệnh bệnh với bệnh viện trường đại học Y - Dược Huế. Hệ thống này cũng giúp nâng cao năng lực chuyên môn cho bệnh viện thông qua các hoạt động tư vấn, chẩn đoán, khám chữa bệnh từ xa.

          HSSKĐT và bệnh án điện tử có nhiều điểm ưu việt, để phát huy và triển khai sâu rộng có hiệu quả giái pháp công nghệ này, điều quan trọng nhất là người dân tích cực sử dụng dịch vụ và có sự tương tác hai chiều cùng ngành y tế. bên cạnh đó cần sự phối hợp chặt chẽ của các cấp các ngành có liên quan, tạo sự đồng bộ của cả hệ thống nhằm hướng tới một nền y tế thông minh, hiện đại.

          Ông Nguyễn Hữu Nam, Phó Giám đốc giải pháp CNTT, Viettel Quảng Bình – CN tập đoàn Công nghiệp: thời gian qua, Viettel đã phối hợp cùng với ngành y tế triển khai nền tảng KCB từ xa đến 100% các bệnh viện trên toàn tỉnh, qua đó đã giúp cho các bệnh viện kết nối với các bệnh viện tuyến TW để hội chẩn KCB từ xa. Đặc biệt triển khai giải pháp HSSKĐT đến 100% người dân, qua 6 tháng triển khai thì đã có 60% người dân có HSSKĐT. Tiếp tục đồng hành trong công tác CĐS y tế Viettel sẽ tiếp tục phối hợp với ngành y tế tăng cường hoàn thiện các thủ tục về bệnh án điện tử, hệ thống quản lý KCB từ xa, đăng kí KCB từ xa, thanh toán không dùng tiền mặt… đồng thời cung cấp nền tảng dữ liệu tập trung của ngành nhằm tăng cường công tác quản lý, dược, đấu thầu… ngày càng hiệu quả hơn.

          CĐS y tế là xu hướng tất yếu mang lại bước đột phá tích cực trong thời đại công nghệ số, để hoàn thiện công tác này ngành y tế đã đặt ra nhiều mục tiêu quan trọng đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030.

          Bác sĩ Đinh Viễn Anh, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình cho biết: Ngành y tế sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai HSSKĐT toàn dân, KCB bằng CCCD gắn chip và KCB bảo hiểm y tế CCCD gắn chip tích hợp xác thực sinh trắc dấu vân tay. Đồng thời, tăng cường sử dụng đơn thuốc điện tử, bệnh án điện tử trong KCB tạo thuận lợi cho người bệnh cũng như cán bộ y bác sỹ… Ngành sẽ tiếp tục chỉ đạo các bệnh viện đa khoa trực thuộc tăng cường xây dựng bệnh viện thông minh, xanh - sạch - đẹp; kết nối quản lý, hỗ trợ giữa các bệnh viện đa khoa với trạm y tế, tăng cường các giải pháp ứng dụng CNTT để ngày càng đơn giản hóa các thủ tục hành hính hướng đến sự hài lòng của người bệnh.

          CĐS số sẽ tập trung xây dựng hệ thống chăm sóc sức khỏe và phòng bệnh thông minh, xây dựng hệ thống khám chữa bệnh thông minh, xây dựng nền tảng quản trị thông minh dựa trên nhiều giải pháp như phát triển cơ sở hạ tầng, tăng cường đầu tư trang thiết bị y tế, máy móc, công nghệ thông tin; phát triển dữ liệu số y tế, nền tảng số y tế..v.v… tất cả đều hướng đến nền nền y tế thông minh, hiện đại phục vụ công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân ngày một tốt hơn.

 

Hoàng Loan

Các tin khác
ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNG