Chuyển đổi số ngành Y tế: chủ động chăm sóc sức khỏe người dân toàn diện

Xem với cỡ chữ : A- A A+

          Chiều ngày 25/4/2023, Sở Y tế tổ chức Hội nghị chuyển đổi số ngành Y tế tỉnh Quảng Bình năm 2023; Tham dự hội nghị có đồng chí  Hồ An Phong, Phó chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Đỗ Trường Duy, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin Bộ Y tế; bác sĩ Dương Thanh Bình, Giám đốc Sở Y tế. Các đồng chí đại diện lãnh đạo: Văn phòng UBND tỉnh, Sở Y tế, Sở Thông tin và truyền thông. Đại diện các doanh nghiệp công nghệ thông tin, cùng lãnh đạo các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; bác sĩ Dương Thanh Bình Giám đốc Sở Y tế; đồng chí Đỗ Trường Duy, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế đồng chủ trì hội nghị.

          Thông tin tại hội nghị cho thấy, Y tế là một trong 8 lĩnh vực được ưu tiên trong chuyển đổi số Quốc gia theo Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 03/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Từ thực tế đại dịch Covid-19 xảy ra đã đặt ra vấn đề mới cho quản lý y tế, đòi hỏi ngành y tế phải thay đổi phương thức cung cấp dịch vụ y tế một cách an toàn, hướng tới một nền y tế hiện đại, đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Đồng chí Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị

 

 

Đồng chí Đỗ Trường Duy, Cục trưởng Cục công nghệ thông tin, Bộ Y tế hướng dẫn công tác CĐS y tế tại địa phương

          Tại hội nghị, đại diện Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế đã hướng dẫn công tác chuyển đổi số (CĐS) y tế tại địa phương; báo cáo công tác CĐS năm 2022, nhiệm vụ trọng tâm năm 2023; báo cáo các quy định của pháp luật về công tác CĐS; an toàn thông tin trong CĐS ngành Y tế; những cơ hội và thách thức trong triển khai thực hiện CĐS toàn ngành; một số tham luận về quá trình triển khai CĐS của các đơn vị trong ngành Y tế, những thành tựu và khó khăn hạn chế…

 

Bác sĩ Dương Thanh Bình, Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại Hội ngh

          Thời gian qua, để công tác CĐS được thực hiện thành công, ngành Y tế đã nỗ lực triển khai đồng bộ toàn ngành, toàn hệ thống. Tính đến ngày 21/4/2023 đã có 485.568 người dân được quản lý sức khỏe trên hệ thống HSSKĐT (chiếm 51,21% dân số), hội nghị đã nêu rõ mục tiêu đến hết năm 2023, 100% người dân trưởng thành trên địa bàn tỉnh có HSSKĐT.

Đại diện Công ty cổ phần mạng y tế cộng đồng Medcomm trao tặng giải pháp gửi đơn thuốc bằng hình thức điện tử cho Sở Y tế

 

          Hiện đã có 6/7 bệnh viện đa khoa đăng ký việc tư vấn, khám chữa bệnh (KCB) trực tuyến thông qua số điện thoại, website, KCB từ xa. Đồng thời, đầu tư hạ tầng kỹ thuật và trang bị hệ thống trực tuyến Polycom trong tư vấn, hội chẩn, KCB từ xa với các bệnh viện tuyến Trung ương.

          Hệ thống thông tin quản lý Trạm Y tế xã từng bước được nâng cấp và ứng dụng hiệu quả, có sự liên thông kết nối dữ liệu KCB của Trạm với các bệnh viện trực thuộc Sở, đảm bảo liên thông chuyển viện, tạo thuận lợi cho người dân đến KCB và chuyển tuyến bảo hiểm y tế (BHYT).

 

Đại diện bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình trình bày tham luận về công tác CĐS của đơn vị

          Ngành cũng đã triển khai KCB BHYT bằng CCCD gắn chip, hiện đã có 100% cơ sở KCB BHYT tiếp đón KCB bằng CCCD gắn chip, qua đó đã tạo thuận lợi cho người dân, không còn chờ đợi, thủ tục rườm rà trong đăng ký KCB.

          Về vấn đề làm sạch dữ liệu tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, tính đến ngày 21/4/2023 đã nhập 1.923.329/2.047.881 mũi vắc xin lên hệ thống (đạt 93,92%), đã làm sạch 576.049/724.767 đối tượng (đạt 79,48%), đã ký số hộ chiếu vắc xin cho 462.769/576.048 đối tượng đã được làm sạch (đạt 80,34%).

          Hiện tại các bệnh viện đang hướng tới thanh toán không dung tiền mặt 2 chiều tích hợp với phần mềm KCB, người dân đi KCB có thể chuyển khoản thanh toán hoặc quét mã QR trên ứng dụng điện thoại để làm thủ tục thanh toán một cách nhanh gọn.

          Với các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới như: xây dựng, hoàn thiện đề án CĐS ngành Y tế; xây dựng trục tích hợp dữ liệu về y tế và kho dữ liệu ngành y tế; thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ thuộc Đề án 06; triển khai bệnh án điện tử, các nhiệm vụ phát triển chính quyền số; xây dựng, phát triển các nền tảng, cơ sở dữ liệu chuyên ngành… ngành Y tế sẽ triển khai đồng bộ toàn hệ thống, đảm bảo tính ứng dụng cao và phát triển công nghệ thông minh, hiện đại, hỗ trợ người dân dễ dàng được tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế có hiệu quả cao.

          Nhiều đại biểu đã trình bày tham luận trong công tác CĐS tại đơn vị mình, những khó khăn và hạn chế, nhất là việc thiếu nguồn nhân lực công nghệ thông tin (CNTT) trong y tế…đồng thời cùng đưa ra những giải pháp phù hợp để triển khai có hiệu quả công tác CĐS trong thời gian tới.

 

          Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác chuyển đổi số đối với hoạt động KCB, đồng chí đã ghi nhận những nỗ lực trong thời gian qua mà ngành Y tế đã nỗ lực để xây dựng một nền Y tế thông minh, hiện đại đã đóng góp nhiều kết quả tích cực vào công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đồng chí nhấn mạnh CĐS là cơ hội và cũng là thách thức lớn vì vậy muốn thành công phải tạo sự đồng bộ, từ nhận thức đến hành động. trước hết để giải quyết vấn đề thiếu nhân lực CNTT thì trước mắt ngành cần linh hoạt, phối hợp với các doanh nghiệp công nghệ đào tạo, nâng cao năng lực trong lĩnh vực này; đồng thời tập trung xây dựng mô hình 5S tại các bệnh viện; tạo bước đột phá trong công tác quản lý, khám chữa bệnh cũng như đẩy nhanh công cuộc CĐS, xây dựng nền y tế thông minh với ba trụ cột chính là phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe thông minh; khám, chữa bệnh thông minh và quản trị y tế thông minh hướng tới một nền y tế hiện đại, phục vụ tốt nhất nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.

 

Hoàng Loan

Một số hình ảnh khác tại hội nghị:

CHƯƠNG TRÌNH HỘI NGHỊ

Các tin khác
ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNG