Quảng Bình: đẩy mạnh hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá năm 2017

Xem với cỡ chữ : A- A A+

          Ở tỉnh ta cũng như nhiều tỉnh thành khác trên cả nước, tại nhiều nơi công cộng, không khó bắt gặp hình ảnh người hút thuốc lá thản nhiên nhả khói thuốc không quan tâm đến những người xung quanh. Ngược lại những người xung quanh cũng thờ ơ không hề có phản ứng, nếu có thì cũng chỉ nhận được sự bực dọc, không hài lòng của người hút. Tại các khách sạn, nhà hàng, nhà nghỉ vẫn chưa có, hoặc có rất ít khu vực dành riêng cho người hút thuốc lá mà luôn trang bị sẵn gạt tàn thuốc lá trong phòng nghỉ. Không những vậy, trong gia đình, người cao tuổi, trẻ nhỏ, thậm chí phụ nữ mang thai cũng thường xuyên hít phải khói thuốc của người thân hút thuốc lá. Vẫn còn thực trạng trên một phần là do nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá chưa cao, một phần là do luật Phòng chống tác hại thuốc lá chưa thực sự đi vào cuộc sống. Hút thuốc lá rất có hại cho sức khoẻ của chính người hút và những người xung quanh, hút 01 điếu thuốc tức là đã tự mình làm mất đi 5,5 phút cuộc sống. Tuổi thọ trung bình của người hút thuốc ngắn hơn so với người không hút thuốc từ 05 đến 08 năm. Theo thống kê của Khoa Nội tổng hợp - Bệnh viện đa khoa huyện Lệ Thuỷ, trung bình mỗi ngày có khoảng 15 bệnh nhân nhập viện, trong đó có khoảng 8 bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến thuốc lá.

Truyền thông trực tiếp tại các điểm trường là một trong nhiều hoạt động của công tác PCTHTL

Có thể thấy, việc triển khai các hoạt động PCTHTL trên địa bàn tỉnh đã từng bước được đẩy mạnh. Trong năm 2016 và từ đầu năm 2017 đến nay ban chỉ đạo PCTHTL tỉnh đã tổ chức các buổi truyền thông trực tiếp tại 27 cơ sở y tế, giáo dục, tổ chức 02 lớp họp cán bộ nòng cốt, tổ chức 12 lớp tập huấn nâng cao năng lực về phòng chống tác hại thuốc lá cho các cán bộ y tế, tập huấn luật phòng chống tác hại thuốc lá cho 200 cán bộ là Công an, thanh tra, Mặt trận và cán cán bộ chủ chốt của một số huyện, thị xã, thành phố …, tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày “Thế giới không khói thuốc 31/05, Tuần lễ quốc gia không khói thuốc 25-31/05. Bên cạnh đó Ban chỉ đạo PCTH thuốc lá tỉnh cũng đã phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Bình phát sóng phóng sự, thông điệp về phòng chống tác hại thuốc lá, đăng các tin, bài PCTH TL trên báo Quảng Bình, tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá tại các sở ban ngành, cơ quan, trường học, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Bình; phổ biến quy định cấm hút thuốc và xử phạt vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá theo Nghị định số 176/2013/NĐ-CP; tuyên truyền tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe; thuốc lá và các bệnh liên quan… Để hoạt động PCTHTL được hiệu quả hơn, Ban chỉ đạo PCTHTL tỉnh đã tổ chức 03 đợt giám sát PCTHTL trên địa bàn tỉnh về PCTHTL với 18 đơn vị được giám sát trong đó có 12 cơ sở giáo dục, 6 cơ sở Y tế…

 

Mặc dù đã đạt được những chuyển biến tích cực, tuy nhiên để người dân nâng cao hơn nữa nhận thức tác hại của việc hút thuốc lá và để Luật PCTHCTL thực sự đi vào đời sống, phát huy hiệu lực, cần đẩy mạnh hơn nữa sự phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể cùng chung tay vào cuộc, với những biện pháp đồng bộ, thường xuyên, mạnh mẽ, qua đó hạn chế người hút thuốc lá, chung tay bảo vệ sức khoẻ cộng đồng.

 

Mai An

Các tin khác
ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNG