Tập huấn cập nhật kiến thức cho cô đỡ thôn bản

Xem với cỡ chữ : A- A A+

          Sáng nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế tổ chức lớp tập huấn cập nhật kiến thức cho 25 Cô đỡ thôn bản và hộ sinh thuộc các xã huyện Minh Hóa. Tham dự và khai mạc lớp tập huấn có bác sỹ Nguyễn Anh Đông, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật.

Bác sĩ Nguyễn Anh Đông, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phát biểu khai mạc lớp tập huấn

          Phát biểu khai mạc khóa tập huấn, Bác sĩ Nguyễn Anh Đông, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật nhấn mạnh vai trò quan trọng của Cô đỡ thôn bản được ví như cánh tay nối dài của ngành y tế đến các thôn, bản trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ miền núi, vùng sâu vùng xa. Nhiều năm qua, tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, các cô đỡ thôn bản đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của bản thân góp phần quan trọng trong công tác chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ em. Khoá tập huấn sẽ cập nhật được nhiều kiến thức bổ ích, giúp cô đỡ thôn bản  phát huy tốt hơn nữa vai trò của mình trong công tác chăm sóc sức khoẻ sinh sản tại địa phương.

Ths. Phan Thị Kim Thuỷ- nguyên chuyên viên Cục khoa học công nghệ và đào tạo, BYT chia sẻ cách vận chuyển bà mẹ và trẻ sơ sinh đến cơ sở y tế an toàn

          Tại buổi tập huấn giảng viên là Ths. Phan Thị Kim Thuỷ- nguyên chuyên viên Cục khoa học công nghệ và đào tạo, BYT, chuyên gia về lĩnh vực SKSS chia sẻ những kiến thức trong thực hành chăm sóc thai phụ như: khám thai, các dấu hiệu bất thường khi mang thai, đỡ đẻ thường có sử dụng gói đỡ đẻ sạch, kiểm tra nhau thai, xử trí ban đầu chảy máu trong và ngay sau đẻ, chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh tại nhà trong ngày đầu sau đẻ và 6 tuần sau đẻ, hướng dẫn ghi chép sổ sách theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em, cách lập báo cáo hoạt động hàng tháng của cô đỡ thôn, bản, cách vận chuyển bà mẹ và trẻ sơ sinh đến cơ sở y tế an toàn …

Học viên được làm bài lượng giá trước khi vào tập huấn

          Để đánh giá được kiến thức cũng như chất lượng của lớp tập huấn, ban tổ chức đã triển khai lượng giá trước và sau lớp học, đồng thời các học viên được chia nhóm thực hành, đóng vai, trả lời các câu hỏi của giảng viên sau mỗi bài học, đồng thời cùng nhau chia sẻ các kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện việc chăm sóc bà mẹ và trẻ em.

Các học viên thực hành các kĩ năng trong chăm sóc sức khỏe bà mẹ có thai và trẻ sơ sinh

          Lớp tập huấn được tổ chức từ ngày 21-25/8/2023, thông qua lớp tập huấn giúp cho đội ngũ y tế thôn bản nâng cao kiến thức, kỹ năng về chăm sóc bà mẹ và trẻ em, góp phần giảm số ca chết cho bà mẹ và trẻ em trong quá trình mang thai và sinh đẻ tại các vùng dân tộc thiểu số. Góp phần thực hiện thành công mục tiêu chiến lược quốc gia về chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

Các cô đỡ thôn bản chụp ảnh lưu niệm cùng các giảng viên và Ban tổ chức

Hoàng Loan

Các tin khác
ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNG